Cặp đôi "chuyển lậu" hàng chục nghìn tỉ tiền Việt Nam ra nước ngoài bị bắt giữ

13:37 | 28/02/2021

Lợi dụng hình thức thanh toán tiền với đối tác nước ngoài, Dung và Đông lập công ty sau đó mua bán, làm giả hồ sơ để vận chuyển trái pháp hàng chục nghìn tỷ ra nước ngoài.
Những chuyến tàu biển chở hàng đầu tiên của năm mới cập cảng Những chuyến tàu biển chở hàng đầu tiên của năm mới cập cảng
Năm vừa qua, dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng tới giao thương hàng hóa toàn cầu, nhưng thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt thị trường đi Châu Âu, Châu Mỹ. Trong sự thành công này có vai trò không nhỏ của cơ sở hạ tầng cảng biển và giao thông kết nối, các cảng nước sâu đi vào hoạt động đã làm tốt sứ mệnh phục vụ nhu cầu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam và khu vực.
Ông chủ Nhật Cường Mobile chuyển hàng lậu vào Việt Nam bằng 9 con đường Ông chủ Nhật Cường Mobile chuyển hàng lậu vào Việt Nam bằng 9 con đường
Viện kiểm sát xác định Bùi Quang Huy và các đồng phạm tại công ty Nhật Cường với các thủ đoạn khác nhau đã buôn lậu số điện thoại, thiết bị điện tử trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã tạm giam Đàm Thị Dung (38 tuổi) và Lê Đức Đông (43 tuổi) đều ngụ tại TP Hải Phòng để điều tra về hành vi Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Theo đó, tháng 9/2020, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện đường dây do Đông và Dung cầm đầu thực hiện vận chuyển trái phép hàng chục nghìn tỷ đồng ra nước ngoài.

Lợi dụng kẽ hở của hình thức thanh toán điện tử chuyển tiền đối với những công ty có giao dịch với công ty nước ngoài, Đàm Thị Dung và Lê Đức Đông đứng ra thành lập và trực tiếp điều hành công ty xuất nhập khẩu hàng hóa để kinh doanh tạm nhập, tái xuất.

Cặp đôi
Nghi phạm Lê Đức Đông (ở giữa) bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau đó, đôi nam nữ này cùng đồng bọn đứng ra thuê người hoặc trực tiếp mua bán, sử dụng, làm giả hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa để hợp thức hóa việc chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài cho những khách hàng có nhu cầu. Thông qua hình thức này, Dung và Đông đã chuyển hàng chuc nghìn tỷ đồng ra nước ngoài.

Sau khi bị cơ quan công an phát hiện và biết không thể trốn thoát, ngày 23/2 và 26/2, hai nghi phạm đã ra cơ quan công an đầu thú trước hành vi phạm tội của mình.

Cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những nghi phạm có liên quan.

Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA? Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA?
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức đề cử cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns vào chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.
Ông chủ Nhật Cường Mobile chuyển hàng lậu vào Việt Nam bằng 9 con đường Ông chủ Nhật Cường Mobile chuyển hàng lậu vào Việt Nam bằng 9 con đường
Viện kiểm sát xác định Bùi Quang Huy và các đồng phạm tại công ty Nhật Cường với các thủ đoạn khác nhau đã buôn lậu số điện thoại, thiết bị điện tử trị giá hàng nghìn tỷ đồng.
Tiết lộ số tiền cực Tiết lộ số tiền cực "khủng" mà hai tiệm vàng đã giúp Nhật Cường chuyển ra nước ngoài
Dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường thể hiện Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp.

Khánh An

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/cap-doi-chuyen-lau-hang-chuc-nghin-ti-tien-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-bi-bat-giu-132324.html

In bài viết