Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

20:34 | 25/11/2020

Ngày 24/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ tư.
Bà Kamsiah Kamaruddin: năm 2020 đánh dấu một năm “phi thường” đối với ASEAN Bà Kamsiah Kamaruddin: năm 2020 đánh dấu một năm “phi thường” đối với ASEAN

Bà Kamsiah đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, cho rằng năm 2020 đánh dấu một năm “phi thường” đối ...

TS. Balaz Szantos: Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 TS. Balaz Szantos: Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37

Đó là nhận xét của TS. Balaz Szantos, giảng viên Bộ môn Khoa học chính trị, Trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong cuộc trả ...

Tham dự trực tuyến có Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, đại diện Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan truyền thông của khu vực và quốc tế.

Theo TTXVN, Diễn đàn Truyền thông ASEAN là hoạt động thường niên do Ban Thư ký ASEAN tổ chức nhằm cung cấp cho các nhà báo và phóng viên trong khu vực những thông tin cập nhật, chuyên sâu về tình hình hợp tác ASEAN, những cơ hội và thách thức mà ASEAN đang đối mặt cũng như những lợi ích Cộng đồng ASEAN mang lại cho người dân.

Trao đổi tại Phiên đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng" đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020. ASEAN đã chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 thông qua việc triển khai kịp thời các sáng kiến khu vực như Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực và Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, hợp tác ASEAN trong năm 2020 đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó đà xây dựng Cộng đồng được giữ vững, các mục tiêu, kế hoạch đề ra đều được hoàn tất, vai trò trung tâm và vị trí của ASEAN được coi trọng, củng cố.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ 4 . Ảnh: ĐCS

Các kết quả đạt được trong năm ASEAN 2020 tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ASEAN trong giai đoạn tiếp theo đã đóng góp tích cực trong duy trì hòa bình, ổn định và phục hồi của khu vực.

Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng.

Các đại biểu cho rằng thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực cũng là một trong những kết quả nổi bật trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cho thấy cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong thúc đẩy chủ nghĩa thương mại đa phương mở, dựa trên luật lệ.

Các biện pháp hỗ trợ ASEAN tận dụng hiệu quả các cơ hội từ Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ 5G, cũng được triển khai hiệu quả trong năm 2020.

Trao đổi về tình hình quốc tế khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhắc lại quan điểm của ASEAN tại Tuyên bố các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN về việc duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, tăng cường tin cậy lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và theo đuổi cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định lập trường của ASEAN về các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực đã được duy trì vững chắc trong năm 2020.

Đồng thời, nhấn mạnh chủ đề năm ASEAN 2020 thể hiện mong muốn của Việt Nam về tạo dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, vượt qua các thách thức, hướng tới phục hồi toàn diện.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định sự cần thiết của thúc đẩy "Tư duy cộng đồng, Hành động cộng đồng" vì mục tiêu mang lại phúc lợi và thịnh vượng cho người dân, duy trì hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực.

Thời gian quan, các cơ quan báo chí lớn của ASEAN và nhiều nước đối tác đã đăng tải nhiều bài viết làm nổi bật vai trò của ASEAN, của Việt Nam trong vị trí là Chủ tịch luân phiên của khối, đánh giá cao những chủ đề và nội dung được các nhà lãnh đạo đưa ra bàn thảo.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) có bài viết nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng được các nhà lãnh đạo ASEAN, cũng như Nhật Bản thảo luận, thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản. Trong đó nhấn mạnh, hợp tác chống dịch bệnh và phục hồi hậu dịch bệnh là chủ đề đúng hướng của ASEAN trong thời điểm hiện nay. Nhật Bản với tư cách là đối tác lớn của ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ ASEAN trong vấn đề này, trong đó cam kết tài chính lên tới 500 triệu USD.

Tờ It Time của Hàn Quốc cũng có bài viết ca ngợi vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến toàn bộ khu vực và thế giới. Bài báo cho rằng, bằng sự nỗ lực, linh hoạt và trách nhiệm, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò điều phối, đáp ứng sự kỳ vọng của các nước thành viên cũng như là các đối tác của ASEAN. Những sáng kiến của Việt Nam đưa ra trong năm Chủ tịch 2020 là phù hợp và nâng cao khả năng thích ứng của ASEAN trước đại dịch.

Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Liên hiệp Hữu nghị nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Liên hiệp Hữu nghị nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống

Ngày 15/11, tại Cung Hữu nghị Việt - Trung, Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) và Đại ...

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ ASEAN Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ ASEAN

Ngày 12/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ ...

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/truyen-thong-quoc-te-danh-gia-cao-vai-tro-chu-tich-asean-2020-cua-viet-nam-124216.html

In bài viết