Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga

09:04 | 12/08/2020

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của vaccine COVID-19 mà Nga vừa công bố. Theo những người này, việc Nga là nước đầu tiên có vaccine không quan trọng bằng sự an toàn và hiệu quả của vaccine.
Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái
Nga chính thức Nga chính thức "trình làng" vaccine COVID-19, chuẩn bị sản xuất hàng loạt
quan chuc my vaccine covid 19 cua nga phai chung minh duoc tinh an toan
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế nước này đã phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine có tên Sputnik V và là sản phẩm của viện nghiên cứu Gamaleya hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Putin gọi đây là "bước đi vô cùng quan trọng với thế giới". Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho biết chính con gái ông cũng đã tiêm loại vaccine này.

Khi được hỏi về vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar trả lời ABC News: "Điều mấu chốt ở đây không phải là nước đầu tiên có vaccine mà là vaccine phải an toàn và hiệu quả với người Mỹ và người dân thế giới".

Theo Bộ trưởng Azar, điều quan trọng nhất là phải có những dữ liệu minh bạch về vaccine để chứng minh rằng nó an toàn và hiệu quả. Ông cũng cho biết Mỹ hiện có 6 ứng viên vaccine đang được phát triển.

Chia sẻ quan điểm tương tự, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway bày tỏ băn khoăn về quá trình thử nghiệm Nga đã thực hiện để có thể tuyên bố rằng họ phát triển thành công vaccine COVID-19.

Bà Conway chia sẻ trên chương trình Fox and Friends hôm 11/8: "Các tiêu chuẩn của Mỹ nghiêm ngặt hơn rất nhiều...Những điều tôi hiểu từ thông báo của Nga là những tiêu chuẩn của họ không thể so sánh với Mỹ".

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với trên 5 triệu ca COVID-19 và hơn 166.000 người tử vong vì dịch.

WHO muốn thẩm định vaccine COVID-19 của Nga

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang cùng giới chức y tế Nga bàn bạc về việc WHO có thể thẩm định vaccine COVID-19 của nước này.

Theo Phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic, ngay sau khi có "dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cần thiết", các cơ quan quản lý quốc gia cần sẵn sàng xem xét dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả trước khi sử dụng vaccine.

Chạy đua chế vaccine phòng COVID-19: Quá nhanh, khó an toàn Chạy đua chế vaccine phòng COVID-19: Quá nhanh, khó an toàn

Các cuộc khảo sát của Dự án Tin tưởng Vaccine (VCP) đã cho thấy nhiều người dân trên thế giới đang lo ngại về việc ...

Nga sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên Nga sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên 'hoàn toàn mang tính nhân văn'

Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết Nga sẽ đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8. ...

Nga vào giai đoạn cuối thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, sắp triển khai tiêm phòng toàn quốc Nga vào giai đoạn cuối thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, sắp triển khai tiêm phòng toàn quốc

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga, mẫu vaccine ngừa COVID-19 của Nga đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng ...

Trọng Huyền

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/my-to-y-nghi-ngo-ve-chat-luong-vaccine-covid-19-cua-nga-115052.html

In bài viết